OK อุปกรณ์ร้านค้าปลีก
แฟรนไชส์อุปกรณ์เพื่อร้านค้าปลีก

 
     จากการขยายตัวอย่างรวดเร็วของเทสโก้ โลตัส และ Big C หรือว่าซุปเปอร์สโตร์ต่างๆ ทำให้ผู้ประกอบการร้านค้าปลีกรายย่อย ต้องแข่งขันกับรายใหญ่ เพื่อทำให้ธุรกิจของตัวเองอยู่รอดด้วยการพัฒนาและปรับปรุงธุรกิจของตัวเองให้ทันสมัยเทียบเท่ากับรายใหญ่  และจากจุดนี้เองทำให้เกิดธุรกิจที่เป็นสินค้าอุปกรณ์เพื่อร้านค้าปลีกสมัยใหม่ผุดขึ้นในนามของ แฟรนไชส์“OK อุปกรณ์ร้านค้าปลีก” ขึ้นมาเพื่อรองรับกับผู้ประกอบการรายย่อยที่ต้องการปรับลุคส์ร้านให้ดูโมเดิร์นและทันสมัย
 
จากผู้ผลิต..สู่ธุรกิจแฟรนไชส์ 
     บริษัทแคนนอน บอล บิสซิเนส โปรดักส์ จำกัด ก่อตั้งขึ้นในปี 2533 โรงงานตั้งอยู่ที่ปทุมธานี เป็นทั้งผู้ผลิต และจัดจำหน่ายกลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทชั้นวางสินค้ามินิมาร์ท,ชั้นวางหนังสือ,ชั้นวางซีดี,ชั้นวางสต๊อกสินค้าและวัตถุดิบ,ตู้แช่เย็นเครื่องดื่มและอาหาร ยี่ห้อ Super Chill,เคาน์เตอร์เก็บเงิน และเฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งสินค้าตามความต้องการหรือสินค้าตามสั่ง มานานนับสิบกว่าปี “ บริษัทเราขายเกี่ยวกับอุปกรณ์ร้านค้า เป็นโรงงานที่ผลิตเองแล้วก็ขายเองด้วยโดยการเปิดเป็นหน้าร้านขายสินค้า ซึ่งในทุกๆปีเราจะมีเป้าหมายว่าจะต้องทำยอดขายให้เพิ่มขึ้นทุกปี ปัจจุบันเรามีร้านสาขา 14 สาขาด้วยกัน แต่ในขณะเดียวกันเรามองว่ายังไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าต่างจังหวัด และที่สำคัญตอนนี้ต่างจังหวัดเริ่มใช้อุปกรณ์ร้านค้าพวกนี้เข้าไปตกแต่งร้านค้าเพิ่มขึ้น สมัยก่อนลูกค้าต่างจังหวัดอยากได้ของต้องเข้ามาซื้อที่กรุงเทพเท่านั้น แต่ปัจจุบันมีหลายๆเจ้าที่ไปเปิดตามต่างจังหวัด ซึ่งทำให้เราสูญเสียโอกาสในการขายลูกค้าตามต่างจังหวัดเหล่านี้ไป และที่สำคัญเรามองเห็นช่องทางการการตลาดชัดเจนขึ้นจากการแข่งขันระหว่างกลุ่มธุรกิจค้าปลีก ที่ต้องการหาเครื่องมือที่จะนำมาปรับปรุงตกแต่งร้านใหม่ให้มีความทันสมัย และสะดวกสบายในการจับจ่าย สิ่งที่จะนำมาพัฒนาได้ก็คือ อุปกรณ์สำหรับร้านค้าปลีกสมัยใหม่นั่นเอง ตอนแรกเราคิดจะไปเปิดสาขาเอง แต่เรามองว่าสิ่งที่ยาก คือเรื่องของการควบคุม เพราะว่าทั้งในเรื่องของสต๊อกสินค้า หรือแม้กระทั่งเรื่องเงิน แล้วก็อะไรต่างๆอีกมากมาย ทำให้เราเกิดไอเดียว่าเราน่าจะทำเป็นแฟรนไชส์ดีกว่า เราขายทั้งระบบ เรื่องการจัดการ ส่วนเราจะเป็นบริษัทแม่ที่คอยซัพพลอตเรื่องสินค้า เรื่องของระบบต่างๆ” สุปรียา  ท้าวล่า ผู้จัดการฝ่ายดูแลแฟรนไชส์ Ok อุปกรณ์ร้านค้าปลีก กล่าวถึงที่มาของการทำธุรกิจสู่ระบบแฟรนไชส์ 
 
เน้นขายแฟรนไชส์..ต่างจังหวัด 
     สุปรียา กล่าวว่า “ เป้าหมายการขยายตลาดแฟรนไชส์ของเรา จะเน้นออกไปต่างจังหวัดเท่านั้น ในส่วนของกรุงเทพบริษัทแม่จะเน้นขยายเอง เพื่อตัดปัญหาการตัดราคากันเอง เรามองว่าตลาดต่างจังหวัดเป็นตลาดที่ใหญ่ เพราะธุรกิจค้าปลีกต่างๆ ก็เริ่มจะขยายออกไปตามต่างจังหวัดแล้ว และตามต่างจังหวัดเองก็ยังมีร้านโชว์ห่วย หรือร้านขายของชำเป็นจำนวนมาก ซึ่งร้านค้าต่างๆเหล่านี้ก็ต้องการปรับปรุงตัวเพื่อสู้กับร้านสะดวกซื้อต่างๆได้ โอกาสที่จะขายอุปกรณ์ต่างๆประเภทนี้ ก็จะมีมาขึ้นตามไปด้วย และร้านค้าที่เปิดใหม่ๆก็จะเลือกใช้แต่อุปกรณ์ประเภทนี้เช่นกัน ดังนั้นโอกาสในการทำธุรกิจประเภทนี้ ตามต่างจังหวัดจึงจะดีมากๆ น่าจะสูงขั้นถึง 30 ใน 1 จังหวัดเราจะให้สิทธิ์ 1 รายเท่านั้น ถ้าเป็นอำเภอ เราจะเลือกที่เป็นอำเภอใหญ่ อย่างเช่น อ.หาดใหญ่ เป็นต้น เป้าหมายในการขยายแฟรนไชส์ตั้งไว้ที่ 44 สาขา ใน 44 จังหวัด” 
     กลุ่มผู้ที่เหมาะจะเปิดแฟรนไชส์ OK อุปกรณ์ร้านค้าปลีก ได้แก่ กลุ่มผู้ประกอบการซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์ร้านค้าอยู่แล้ว,ร้านขายเฟอร์นิเจอร์ 
      กลุ่มลูกค้าได้แก่ มินิมาร์ท,ซุปเปอร์มาร์เก็ต,ร้านสะดวกซื้อ,ร้านฮาร์ดวร์สมัยใหม่,ร้านวัสดุก่อสร้าง,ร้านอุปกรณ์สัตว์เลี้ยง,ห้างสรรพสินค้า,ร้านขายยาสมัยใหม่,ร้านเครื่องใช้ไฟฟ้า,ร้านเครื่องสำอาง,ร้านเครื่องเขียน,ร้านหนังสือ,ร้านอุปกรณ์สำนักงาน,ร้านซีดี/วีซีดี,ร้านกิ๊ปช็อป,ร้านกีฬาสมัยใหม่ฯลฯ
2 รูปแบบการลงทุน 

 งบประมาณการลงทุนกับ OK อุปกรณ์ร้านค้าปลีกได้ 2 รูปแบบคือ
      
ขนาดพื้นที่ 
 
2 ห้อง
3 ห้อง
สินค้าโชว์
 
360,000  
460,000
สินค้าสต็อกสำหรับการขาย 
 
240,000 
340,000
ค่าธรรมเนียมแรกเข้า    
 
50,000  
50,000
ค่าตกแต่งและอุปกรณ์สำนักงาน
 
200,000  
300,000
ค่าธรรมเนียมการต่อสัญญา
10,000
 
 
อายุสัญญา 
  2 ปี
 
 
ค่าโอนสิทธิเปลี่ยนสัญญา
10,000
 
 
ค่าบริหารจัดการระบบแฟรนไชส์
ฟรี
 
 
ค่าสำรวจสถานที่ไม่รวมค่าใช้จ่ายในการเดินทาง,ที่พัก,เบี้ยเลี้ยง
ฟรี
 
 
แบงค์การันตี
 
500,000
 
 รวม
850,000  
1,150,000
            
     ปัจจัยการคืนทุนนั้นมีหลายอย่าง ทั้งเรื่องของคน หรือพนักงานขาย ทั้งเรื่องของทำเลธุรกิจ การบริหารจัดการ และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ต้องมีกลยุทธ์ที่จะเข้าถึงกลุ่มธุรกิจค้าปลีกรายย่อยในพื้นที่ซึ่งมีการแข่งขันที่เข้มข้น  

      สุปรียา กล่าวถึงจุดเด่นของบริษัทว่า “หัวใจหลักของการทำงานของเราคือ การบริการหลังการขาย เราจะมีทีมบริการหลังการขาย มีทีมจัดส่งของ เราการันตีได้เลยว่า ลูกค้ามีปัญหา โทรเข้ามาเราจะจัดส่งช่างเข้าไปทันทีภายใน 24 ชั่วโมง ส่วนในเรื่องของการอบรมแฟรนไชส์จะมีการเทรนพนักงานให้เกี่ยวกับการประกอบ หรือถอดสินค้าทั้งหมด การรู้จักตัวสินค้า มีการรับประกัน 1 ปี พนักงานเราจะมีการออกตรวจสอบทุก 3 เดือน เข้าไปตรวจสอบระบบทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการจัดร้าน เรื่องสต๊อก ทุกอย่างในระหว่างนั้นเราจะมีการโทรคุยกับแฟรนไชซี่ตลอด” 
     สุดท้ายสุปรียา กล่าวถึงปัจจัยในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จว่า “ต้องคำนึงถึงความพึงพอใจของลูกค้าเป็นหลัก สิ่งสำคัญมากที่สุดคือ ลูกค้าต้องมาก่อน คุณภาพของสินค้าก็ต้องคำนึงถึงสิ่งที่ลูกค้าจะได้รับ ลูกค้าต้องได้สิ่งที่ดี และมีคุณภาพ” 
      
 
รับสมัครงานด่วนหลายตำแหน่ง more...
 
26 ก.พ.-1 มี.ค. 52 พบกับงานซื้อ-ขายธุรกิจครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี 52 งานโอกาสธุรกิจ&แฟรนไชส์ ครั้งที่ 13....
 
แบบสอบถามแฟรนไชส์ซี่ (รับสิทธิ์สมัครสมาชิกนิตยสารฯ ฟรี!! 1 ปี)
ถ้าไม่สามารถอ่านเอกสารได้
ดาวน์โหลดโปรแกรมที่นี่....
            
 
 
 

บริการงานเว็บไซค์

 

 
 
- ditto world
- music palace
- pompadour
- blink
- สังขยา กาแฟ
- big move
- โจเอลลี่ โมอีส
- จันทร์สว่าง